Master of International Business (MIB) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC)

facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

โครงการอบรมหัวข้อ การดำเนินธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ หลักสูตร Master of International Business (MIB) ของ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) 

64083_10200347363029552_1737844149_n

dpStudio Training Center โดย อ. วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ ได้ให้เกียรติร่วมเป็นวิทยากรบรรยายเชิงธุรกิจด้านสื่อสิ่งพิมพ์  ในหัวข้อ “การดำเนินธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์“แก่นักศึกษาปริญญาโท ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลักสูตร Master of International Business (MIB) ของ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC)  ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สาขา แคมปัส ซิตี้ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์

0004

โดยในการบรรยายครั้งนี้ อ. วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ ในฐานะผู้บริหารธุรกิจสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group ได้หยิบยกกรณีศึกษาในการบริหารธุรกิจนิตยสารต่างๆ ในเครือ ร่วมกับการบริหารสื่อออนไลน์ที่นำเสนอไลฟ์สไตล์ระดับพรีเมียม อาทิ www.at-bangkok.com , www.hiclasssociety.com ซึ่งได้ประยุกต์หลักการตลาด 4P ที่ใช้ในสื่อแต่ละประเภทให้นักศึกษาได้เห็นทั้งภาพในเชิงกว้างและเชิงลึกของธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ ที่มีแนวโน้มการพัฒนาไปสู่สื่อมัลติมีเดียและสื่อออนไลน์ในอนาคต

0001

อ. วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อจบการศึกษาได้มีประสบการณ์ในการทำงานในตำแหน่งสถาปนิกที่ บริษัท ธนายง จำกัด ก่อนจะไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาเดียวกัน จาก University of Colorado at Denver ด้วยความโดดเด่นของผลงานการออกแบบที่นำเสนอในระหว่างเรียน อ.วรรณศิริ ได้รับการติดต่อให้เข้าร่วมงานกับ Michael Barber Architecture บริษัทสถาปนิกอันดับหนึ่งของรัฐโคโลราโด และเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้าน 3D Visualization ให้กับนักศึกษาสถาปัตยกรรมระดับปริญญาโทของ University of Colorado at Denver

เมื่อกลับมาเมืองไทย ได้เริ่มงานด้านวิชาการในฐานะอาจารย์คนแรกของสถาปัตย์ ธรรมศาสตร์ โดยเป็นหนึ่งในทีมผู้ก่อตั้งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และด้วยความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในสาขา Design Communication อ. วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ ได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ มากมาย อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ฯลฯ พร้อมกับเปิดบริษัท Design Production ของตัวเอง ชื่อ ดีพี สตูดิโอ จำกัด โดยเริ่มจากการให้บริการงานผลิตสื่อ visualization สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และขยายตัวเป็น Design Production ครบวงจรในปัจจุบัน

อ.วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ มีงานอดิเรกคือการเขียนบทความ และวรรณกรรมประเภทเรื่องสั้น ผลงานเขียนนวนินายประเภทเรื่องสั้นของเธอได้รับรางวัล Thai Writer Award ได้รับการตีพิมพ์รวมเล่มเป็นครั้งแรก โดย สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม ในนามปากกา วีร์วิศ ซึ่งจากก้าวแรกในโลกของหนังสือนั้นเอง ทำให้ อ.วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ เจ้าของนามปากกา วีร์วิศ เป็นที่รู้จักยอมรับอย่างกว้างขวางในแวดวงวรรณกรรมอย่างรวดเร็ว จนได้รับเชิญให้เป็นคอลัมนิสต์ในนิตยสารชั้นนำต่างๆ อาทิ GM, A day, Woman Plus, เนชั่นสุดสัปดาห์ ฯลฯ และมีผลงานวรรณกรรมประเภทเรื่องสั้นรวมเล่ม อาทิ แอบอยู่ในคุณ รักสามขา เปียก ตะแคงคุย

ในช่วงเวลาที่สนุกกับงานวรรณกรรมนั้น เธอก็ยังไม่ทิ้งความเป็นสถาปนิก อ.วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ ส่งผลงานออกแบบสถาปัตยกรรมของเธอเข้าประกวดในนามบริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด และได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดออกแบบ บ้านกับธรรมชาติ ในปี 2547 ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักของสังคมในฐานะ สถาปนิกนักเขียน

การได้สัมผัสกับโลกของการเขียนและงานสื่อสารมวลชน อ.วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ ค้นพบว่า งานด้านสื่อสารมวลชนเป็นสิ่งที่เธอชอบ และเริ่มต้นด้วยการสร้างสื่อออนไลน์ yes-wedo.com เพื่อปลุกคนให้ตื่นขึ้นมาฝัน และค้นหาคำตอบของชีวิตที่ใช่ ด้วยการทำ YES! Magazine ซึ่งเป็นนิตยสารเล่มเล็กๆ ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนอย่างกว้างขวาง ในฐานะสื่อที่ช่วยนำเสนอความรู้และสร้างสรรค์สังคมเยาวชนคนรุ่นใหม่ และจากจุดเริ่มต้นเล็กๆนี้เอง ทำให้เธอเริ่มต้นศึกษางานด้านสื่อสารมวลชนประเภทนิตยสารอย่างจริงจัง จนในที่สุด ได้มีโอกาสเข้าสู่งานบริหารนิตยสาร HI-CLASS ซึ่งมีภารกิจหลักคือการสร้างสีสันใหม่ๆ และเพิ่มชีวิตชีวาให้กับนิตยสารที่มีอายุยาวนานกว่าสองทศวรรษ

ผลงานที่เกิดจากการทุ่มเทให้กับ HI-CLASS ทำให้ชื่อเสียงของ อ.วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ เป็นที่รู้จักในฐานะบรรณาธิการนิตยสาร ซึ่งเป็นแง่มุมใหม่ จนทำให้เธอได้รับเชิญไปร่วมงานบริหารในเครือนิตยสารชั้นนำหลายฉบับ

ความรักในงานด้านสื่อสารมวลชนของเธอไม่ได้จำกัดอยู่เพียงงานด้านนิตยสารหรือสิ่งพิมพ์ แต่ยังขยายปริมณฑลไปยังสื่อออนไลน์ รวมถึงสื่อโทรทัศน์ นอกจากจะบริหารนิตยสาร HI-CLASS เธอยังเป็นผู้ผลิตและบริหารสื่อให้กับองค์กรชั้นนำระดับประเทศอีกมากมาย ทั้งภาครัฐและเอกชน และในปัจจุบัน เธอยังได้ขยายธุรกิจด้าน Design Production ของ ดีพี สตูดิโอ ไปในต่างประเทศ โดยผลิตงาน Visualization ให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ในทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา

และจากการที่ผลงานของ ดีพี สตูดิโอ ได้รับการยอมรับในระดับสากล จึงมีสถาบันการศึกษาจากนานาประเทศ ได้ขอให้บริษัทเปิดรับนักศึกษาเข้ารับการฝึกงาน โดยในปัจจุบัน ได้รับนักศึกษาสาขาสถาปัตยกรรมจากประเทศ เนเธอร์แลนด์ เดินทางมาเข้ารับการฝึกอบรมกับบริษัทเป็นรุ่นที่สาม ซึ่งจะมีการเปิดรับนักศึกษาจากนานาชาติเข้าร่วมทุกปี โดยคัดเลือกจากผู้ที่มีคุณสมบัติสูงสุด

นอกจากนี้ บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด ยังมีการเปิดฝึกอบรมให้กับบุคลากรขององค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเริ่มจากโครงการจัดฝึกอบรมด้านการถ่ายภาพ panoscope ให้กับข้าราชการของกระทรวงวัฒนธรรมทั่วประเทศ เพื่อจัดทำแผนที่ทางวัฒนธรรม และเปิดคอร์ส Visualization ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และพัฒนามาสู่การให้บริการฝึกอบรมครบวงจรภายใต้ชื่อ dpStudio Training Cemter ในปัจจุบัน

You may also like...